IJUE HISTORIA FUPI YA NYANYA MPAKA HIVI LEO

nyanya

Kwa karne nyingi mmea wa nyanya ulimea katika maeneo ya Andes kwenye Bara la Amerika ya Kusini lakini wenyeji wa huko, Wahindi Wekundu hawakuupanda.

Mmea huo ukapelekwa Mexico, wenyeji wa huko, Waaziteki wakaupa jina la “Xitomati” yaani “Tomati” kubwa. Neno tomati lilitumiwa kwa ajili ya matunda yanayofanana na nyanya hasa yenye majimaji mengi. Waaziteki wakaanza kuzitumia nyanya katika mapishi na hatimaye mmea huo ukaanza kujulikana ulimwenguni kote. Mwaka 1590, Kasisi wa Kikatoliki wa shirika la Jeisut aliyeishi nchini Mexico kwa miaka mingi, akalisifu tunda la nyanya na kusema kuwa lina lishe bora na virutubisho na pia tunda lenye maji mengi linalofanya mchuzi uwe na ladha nzuri.

Nyana

Jamii ya Wahispania wanaoishi Mexico wanatumia mbegu za mmea huo nchini kwao na kwenye makoloni yao Ufilipino na nchi za Karrebian . Licha ya jitihada hizo ilichukua zaidi ya karne tatu kabla ya nyanya kuanza kutumiwa katika mapishi ulimwenguni kote. Licha ya sifa ya nyanya nchini Mexico, wananchi Ulaya hawakuzipenda. Tatizo linaanza wakati wataalamu wa mimea barani Ulaya wanasema wanapozitaja nyanya katika jamii ya “Solanaceae” yaani wanaulinganisha na mmea uitwao Mbeladona wenye sumu.

Majani ya Mbeladona yanatoa harufu mbaya na yana sumu. Waganga wanaotumia miti shamba wanadai kuwa tunda la nyanya lina nguvu ya kuamsha tamaa ya ngono. Inadaiwa kwamba, sifa hiyo imesababisha watu waamini kwamba hiyo ndiyo sababu Wafaransa wanaliita tunda hilo “Pomme de” Amour, yaani “tofaa la mapenzi”. Maoni yasiyofaa kuhusu nyanya yalienea hadi Amerika Kaskazini.

Nyanya

Mwishoni mwa miaka ya 1820, mkulima mmoja Mmarekani kutoka jimbo la Masschusetts alisema hivi kuhusu nyanya: Nyanya zilionekana zenye kuchukiza sana. Katika karne ya 16 Waitaliano wanaliita tunda hilo Pomodoro, yaani “ tofaa la dhahabu”. Kufikia mwanzoni mwa karne ya 17 nyanya zilianza kuliwa nchini Italia ambako zinastawi vizuri hasa wakati wa majira ya joto. Inasemekana kwamba nyanya zimepewa jina la tofaa la dhahabu kwa sababu aina za mwanzo kupandwa na Waitaliano zilikuwa na rangi ya njano.

Kwa takribani karne mbili, wakulima Kaskazini ya Ulaya wanaendelea kuutilia shaka mmea huo na tunda lake, na hivyo wanazipanda kwa ajili ya kurembesha bustani au kwa matibabu. Hadi kufikia miaka ya 1870, nyanya zilisafirishwa kwa reli kutoka Calfornia na kuuzwa New York nchini Marekani. Miaka michache kabla ya wakati huo, ilianzishwa sehemu ya kutengenezea Piza Naples nchini Italia, hivyo kukawa na mahitaji makubwa ya nyanya.


 Hadi kufikia karne ya 20, nyanya zilitumika kutengeneza piza, maji ya tunda hilo yanatumika kwa mchuzi na hadi sasa zinapendwa ulimwenguni kote. Mbegu zake zinaweza kustawi bila udongo wenye rutuba hata ukiwa katika mfuko wa plastiki. Bustani za nyanya zinazotunzwa vizuri zimestawi tangu enzi za kale kabla ya kuzaliwa Kristo. Jamii ya wafugaji wanaoishi katika jangwa la Jabaliyyah, wanaotawanyika kwenye milima ya Sinai wamelima bustani za nyanya zinazomwagiliwa maji kutoka kwenye vijito na visima vya kuhifadhia maji.

Bustani hizo za wafugaji huzaa nyanya kubwa zinazosafishwa vizuri na kukaushwa juani kwa ajili ya matumizi wakati wa majira ya baridi kali. Mimea ya nyanya hujichavisha yenyewe, hivyo aina mbali mbali za nyanya zinaweza kuzalishwa kutokana na uamuzi wa mkulima kwamba ni aina gani anapanda kufuatana na matakwa ya wanunuzi na walaji. Hadi sasa kuna aina 4,000 za nyanya hivyo wakulima wanaweza kuchagua ni aina gani wastawishe.

Aina ya nyanya ndogo nyekundu zilizo na maji mengi huongeza rangi na ladha kwenye Saladi au Kachumbari, na zile nyanya tamu zenye umbo la yai mara nyingi hupendelewa zaidi kuhifadhiwa kwenye kopo kwa ajili ya kusafirishwa kibiashara. Nyanya kubwa zinatumika katika mapishi ya Kihispania na pia katika upikaji mwingine wa vyakula. Nyanya zinalimwa ulimwenguni kote, na kila mwaka takribani tani milioni 100 za zao hilo zinavunwa.

Ingawa nyanya zinajumuishwa katika chakula kiitwacho mboga, kwa mujibu wa elimu ya mimea, nyanya ni tunda kwa sababu sehemu yenye mbegu ndiyo inayoliwa na kwa kawaida, sehemu za mboga inayoliwa ni shina , majani, na mizizi. Tunda la nyanya lina rangi ya asili iitwayo “lycopene” inayozuia kuharibiwa kwa chembe kwa sababu ya kuongeza hewa ya Oksijeni .

Kwa mujibu wa Kitabu cha Kumbukumbu za Dunia “The Guinness Book of The Records”, tunda kubwa zaidi la nyanya kuwahi kurekodiwa lilipandwa na lilipovunwa huko Oklahama , Marekani lilikuwa na uzito wa kilogramu 3.5 . Jambo la kuzingatiwa katika kilimo cha nyanya ni kuwa kuvuta sigara karibu na mimea ya nyanya au kuishika baada ya kuvuta sigara, kunaweza kuidhuru. Sigara ina virusi vinavyoathiri mmea wa nyanya na hata mimea mingine.

Tunda la nyanya lina manufaa mengi kwa mwanadamu ikiwemo vitamini A na C. Uchunguzi uliofanywa unaonesha kwamba chakula kilichopikwa kwa kutumia rojo na mchuzi wa nyanya nyingi kinaweza kupunguza hatari ya kupata saratani. Tunda la nyanya linapendwa kwa sababu nyingi ikiwemo ladha yake inayoweza kuongeza utamu katika chakula , kufanya kachumbari ivutie , na kuongeza utamu kwenye mchuzi.


Previous
Next Post »
Show Comments: OR

Contact us

Name

Email *

Message *

Tangaza nasi

Tangaza nasi
Freebango.com